Các cách nhận biết gỗ giáng hương

Các cách nhận biết gỗ giáng hương

Cây gỗ hương là cây cỡ trung bình 10 – 30 m, đường kính cây có thể lên đến 1,7m. Lá cây dài 20 – 35cm, hình lông chim với 9 – 11 lá chét. Hoa gỗ hương màu vàng, cành hoa dài từ 5 đến 9cm, tràng hoa vàng, cánh tràng có cuống dài, nhiều lông. Quả gỗ hương chứa 2 đến 3 hạt, đương kính 4,5 – 7cm, hình tròn dẹt, đầu nhụy cong về phía cuống quả

Nội dung chi tiết

Gỗ hương, hay còn gọi là gỗ giáng hương là vật liệu gỗ quý hiếm, giá trị cao. Gỗ hương thường được sử dụng trong các thiết kế nội thất, làm bàn ghế, giường tủ, vật liệu lát sàn gỗ gương, ốp trần, làm cánh cửa…

Các cách nhận biết gỗ giáng hương 1

Các sản phẩm nội thất từ gỗ hương hiện được nhiều người ưa chuộng và có giá cao. Với sự khan hiếm về nguồn nguyên liệu cũng như giá trị lợi nhuận cao mà gỗ hương đem lại, có không ít các đơn vị sản xuất vật liệu nội thất sử dụng các nguyên liệu gỗ khác làm giả gỗ hương hoặc pha tạp gỗ hương và bày bán trên thị trường. Người tiêu dùng cẩn phải cẩn thận và lựa chọn kỹ lưỡng để tránh mua phải những sản phẩm giả, kém chất lượng. Cùng tìm hiểu một số cách nhận biết gỗ hương chuẩn qua những dấu hiệu sau đây.

Nhận biết cây gỗ hương như thế nào

  • Cây gỗ hương là cây cỡ trung bình 10 – 30 m, đường kính cây có thể lên đến 1,7m. Lá cây dài 20 – 35cm, hình lông chim với 9 – 11 lá chét. Hoa gỗ hương màu vàng, cành hoa dài từ 5 đến 9cm, tràng hoa vàng, cánh tràng có cuống dài, nhiều lông. Quả gỗ hương chứa 2 đến 3 hạt, đương kính 4,5 – 7cm, hình tròn dẹt, đầu nhụy cong về phía cuống quả.
  • Vết vỏ gỗ hương đẽo vàng nhạt, dày, rớm nhựa có màu hơi đỏ.
  • Cây gỗ hương tỏa ra mùi thơm nhẹ.

Nhận biết gỗ hương sau khi xẻ

  • Chất liệu trần gỗ hương: gỗ hương cứng cáp, chắc và khá năng. Khi nhìn bề mặt gỗ hương sẽ thấy tom gỗ rất nhỏ, vân gỗ lượn sóng và xoáy có chiều sâu. Các ván gỗ hương tỏa ra mùi thơm nhẹ, thoang thoảng. Gỗ hương có thớ gỗ kết cấu chặt ché, bề mặt mịn và láng.
  • Màu sắc: gỗ hương có màu vàng đỏ. Hương có dầu, nếu để thời gian lâu sẽ xuống màu thành xám.
  • Cách phân biệt thường được sử dụng: ngâm gỗ hương vào nước, nếu ngước chuyển sang màu xanh thì đây là gỗ hương chuẩn.
  • Gỗ hương có thể được nhập khẩu từ các nước Lào, Campuchia, Nam Phi. Gỗ hương từ Nam Phi khác với gỗ hương Lào và gỗ hương Việt Nam ở điểm không có mùi thơm.
  • Gỗ hương huyết có màu đỏ sẫm như gỗ trắc.

Trên đây là những đặc điểm để phân biệt gỗ hương. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp với nội thất Trung Hưng.

Xem thêm: Gỗ Hương dùng để làm gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan