Nguồn gốc gỗ Pơ Mu, đặc tính của gỗ pơ mu như thế nào?

Nguồn gốc gỗ Pơ Mu, đặc tính của gỗ pơ mu như thế nào?

Liên Hệ Tư Vấn

Tại Việt Nam, đây được coi là một loại gỗ quý do mùi thơm đặc trưng, vân gỗ đẹp cũng như trọng lượng khác thường của loại gỗ này và đặc tính không bị mối mọt phá hoại; vì thế pơ mu được sử dụng để làm các đồ tạo tác mĩ thuật, các loại đồ gỗ gia dụng, cũng như than củi của nó có độ tỏa nhiệt cao.

Nội dung chi tiết

Cùng tìm hiểu nguồn gốc gỗ Pơ mu đang được ưa chuộng hiện nay

Cây gỗ Pơ mu có tên khoa học là Fokiena hodginsii, thuộc ngành Thông , họ Hoàng đàn hay họ Bách (Cupressaceae). Cây Pơ mu là loài cây thân gỗ lá thường xanh, sống lâu hàng trăm năm ,có vỏ ánh nâu-xám, cây gỗ Pơ mu thường cao 25-30 m, Cây Pơ mu là loài cây ưa sáng thường sống ở nơi có khí hậu mát mẻ, đất ẩm,nhiều mưa như các khu vực miền núi.

Nguồn gốc gỗ Pơ Mu, đặc tính của gỗ pơ mu như thế nào? 1

Tại Việt Nam, cây gỗ pơ mu mọc trên các địa hình đất đá vôi hay đất nguồn gốc granit từ độ cao 900 m trở lên. cụ thể là phía tây miền Trung Việt Nam (các tỉnh Đắc Lắc, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng). Được sử dụng nhiều trong việc làm ốp trần gỗ pơ mu

Đặc tính gỗ pơ mu

Tại Việt Nam, đây được coi là một loại gỗ quý do mùi thơm đặc trưng, vân gỗ đẹp cũng như trọng lượng khác thường của loại gỗ này và đặc tính không bị mối mọt phá hoại; vì thế pơ mu được sử dụng để làm các đồ tạo tác mĩ thuật, các loại đồ gỗ gia dụng, cũng như than củi của nó có độ tỏa nhiệt cao. Sản phẩm chưng cất, đặc biệt là từ rễ pơ mu, là tinh dầu được dùng trong hóa mỹ phẩm và y học. Sản phẩm sàn Gỗ pơ mu rất ít cong vênh khi có tác động của sự thay đổi nhiệt độ hoặc nước, do đó rất thích hợp để làm sàn nhà.

Gỗ pơ mu có mùi hương thơm đặc trưng dễ chịu và  duy trì rất lâu, sản phẩm từ gỗ pơ mu tự nhiên làm cho căn nhà  của bạn luôn tràn ngập hương hoa tự nhiên. Quần ào treo trong tủ gỗ pơ mu khi mặc sẽ có mùi thơm đặc biệt của gỗ

Tinh dầu tiết ra từ gỗ Pơ mu có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng, kháng nấm mạnh do đó giường, tủ bằng gỗ Pơ mu đặt trong phòng sẽ xua đuổi được côn trùng (ruồi, muỗi, dán …) và còn diệt khuẩn cho không khí trong căn phòng của bạn. Theo kinh nghiệm từ xưa đến nay thì Gường ngũ được làm bằng gỗ Pơ mu là tối ưu nhất trong tất cả các loại gỗ có trong tự nhiên.

Gỗ Pơ mu có đặc tính hấp thụ ẩm và bài tiết tinh dầu bề mặt rất cao và đều nên không bị mối mọt, không cong vênh, rất ít co giãn. Vì vậy, sản phẩm làm từ gỗ Pơ mu rất bền và còn điều hòa được độ ẩm cho căn phòng, người sử dụng sẽ hạn chế được các dị ứng về thời tiết thay đổi độ ẩm (ngẹt mũi, hắt hơi …)

Gỗ Pơ mu có màu vàng nhạt, vân gỗ đậm và rất đẹp nên cũng thường được chế tác thành nhiều loại sản phẩm thủ công mỹ nghệ có giá trị (điêu khắc, tranh, tượng …).

Xem thêm : Cách nhận biết gỗ pơ mu

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan