Hiểu như thế nào về sàn gỗ tự nhiên pơ mu

Sàn gỗ pơ mu có giá thành rẻ, hiệu quả và giảm chi phí về vấn đề kinh tế  so với nhiều loại khác. Trong vùng nhiều năm trở lại sàn gỗ được sử dụng nhiều trong các ngôi nhà mới. Ưu điểm của loại này là sự sang trọng,ấm áp, mùa hè mát không sợ đổ mồ hôi giúp người sử dụng thoải mái khi sử dụng.

Ván sàn gỗ pơ mu tự nhiên

Sàn gỗ pơ mu là sàn gỗ tự nhiên được khai thác từ Lào chọn lọc những cây sống trên núi đá.

Hiện nay sàn gỗ pơ mu được dùng phổ biến tại nhiều các công trình của người dân vì sàn gỗ pơ mu sáng và đều màu có mùi thơm rất dễ chịu

Tại Việt Nam, đây được coi là một loại gỗ quý do mùi thơm đặc trưng, vân gỗ đẹp cũng như trọng lượng khác thường của loại gỗ này và đặc tính không bị mối mọt phá hoại; vì thế pơ mu được sử dụng để làm các đồ tạo tác mĩ thuật, các loại đồ gỗ gia dụng, cũng như than củi của nó có độ tỏa nhiệt cao.

Sản phẩm chưng cất, đặc biệt là từ rễ pơ mu, là tinh dầu được dùng trong hóa mỹ phẩm và y học.Gỗ pơ mu rất ít cong vênh khi có tác động của sự thay đổi nhiệt độ hoặc nước, do đó rất thích hợp để làm sàn nhà.

Gỗ pơ mu luôn toả ra mùi hương thơm đặc trưng dễ chịu và duy trì lâu. Sàn gỗ tự nhiên làm cho căn nhà bàn luôn ngập tràn hương hoa tự nhiên.

Tình dầu của nó có tác dụng kháng khuẩn sát trùng, xua đuổi muỗi, diệt khuẩn không khí trong phòng bạn

Gỗ Pơ mu có đặc tính hấp thụ ẩm và bài tiết tinh dầu bề mặt rất cao và đều nên không bị mối mọt, không cong vênh, rất ít co giãn. Vì vậy, sản phẩm làm từ gỗ Pơ mu rất bền và còn điều hòa được độ ẩm cho căn phòng, người sử dụng sẽ hạn chế được các dị ứng về thời tiết thay đổi độ ẩm (ngẹt mũi, hắt hơi …).

Gỗ pơ mu có màu vàng nhạt, vân gỗ đậm, rất đẹp nên cũng thường được chế tác thành nhiều sản phẩm thủ công.

Nhận biết và phân biệt các nguồn gốc gỗ Pơ mu tự nhiên:

– Gỗ giả Pơ mu: làm giả từ gỗ cao su, keo, sồi … thường bày bán ở các tiệm đồ gỗ (nhiều nhất là trang thờ thần tài) có giá trị thấp, thường được sơn màu vàng nhạt, không có vân hoặc sơn giả vân, không có mùi thơm.

– Pơ mu từ Lào: có giá trị thấp hơn do đa phần là cây trồng công nghiệp, gỗ có màu vàng trắng, vân gỗ ít, mùi thơm ít và độ đậm đặc tinh dầu thấp.

– Pơ mu từ các tỉnh phía Bắc – VN: có giá trị cao hơn do đa phần là cây tự nhiên, gỗ có màu vàng nhạt, vân gỗ khá, lượng tinh dầu khá và độ đậm đặc tương đối, tùy thuộc vào tuổi của cây gỗ.

– Pơ mu từ các tỉnh Tây Nguyên – Việt Nam: là họ Pơ mu Hoàng đàn, có giá trị rất cao do 100% là cây mọc tự nhiên từ rất lâu trên các vùng núi phù hợp, gỗ có màu vàng đậm hơn, vân gỗ dày rất đẹp, lượng tinh dầu nhiều và độ đậm đặc cao hơn nên các lợi ích của sản phẩm gỗ mang lại cũng cao hơn.

Xem thêm : Thị trường ván sàn gỗ Pơ Mu Việt Nam

Bài viết liên quan