Nguồn gốc gỗ căm xe

Nguồn gốc và đặc tính các loại gỗ căm xe

Gỗ căm xe là một loại gỗ cứng chắc và được mệnh danh là đệ nhất gỗ trong ứng dụng nội thất từ xưa đến nay. Chúng thường được sử dụng để làm cửa gỗ, tay vịn cầu thang, tủ bếp, bàn ghế, tủ đựng rượu…

Căm xe có những ưu điểm nổi bật nào mà bạn cần phải biết để mua cho mình những sản phẩm nội thất tốt nhất.

Nguồn gốc gỗ căm xe 1

  1. Nguồn gốc của gỗ căm xe

Gỗ căm xe tên thường gọi ở Việt Nam là căm xe hay cẩm xe và có tên khoa học là Xylia xylocarpa.

  • Gỗ căm xe thuộc nhóm II (Việt Nam).
  • Cây phát triển sinh trưởng chậm, rụng lá về mùa khô. Cây ưa sáng, phân bố chủ yếu trong rừng kín thường xanh hoặc nửa rụng lá. Ở Việt Nam phân bố đều ở các tỉnh miền trung Tây Nguyên, đặc biệt là rất nhiều ở rừng khộp như vùng Buôn Đôn, Ea Súp của Đắk Lắk. Và campuchia.

Đề xuất: Những loại gỗ căm xe nào thường được dùng cho nội thất

  • Do có đặc tính là bị sâu bộng và chết đứng khi đến một tuổi nào đó nên cây thường không lớn lắm, chỉ có đường kính phổ biến 50 cm trở xuống.
  1. Đặc tính của gỗ căm xe

Gỗ căm xe là loài thân gỗ có cây cao trên 30m, những cây cổ thụ đường kính của chúng tôi khi lên tới 1.2 mét và rất hiếm gặp. Căm xe có thân tròn trung bình cây trông rất thẳng.

Vỏ của cây căm xe nhìn vào có màu nâu vàng hoặcmàu xám đỏ. Lá của cây căm xe là loại lá kép lông chim 2 lớp, có 1 phần đôi cuống cấp 2. Hoa căm xe rất nhỏ là loài hoa lưỡng tính chúng có hình cầu. Tràng hoa căm xe có màu vàng hình hợp gốc, cánh tràng dải dài, quả căm xe khi đậu hóa gỗ có hình lưỡi liềm. Khi chín quả của cây căm xe tự nứt. Hệ rễ của chúng phát triển từ lúc cây còn nhỏ nên cây ít bật gốc vào mùa giông bão.

Về đặc tính gỗ căm xe không bị mối mọt, chịu được mưa nắng, chịu được va đập mạnh,  rất bền.

Gỗ căm xe thường có màu đỏ thẫm lý do là phần nhựa của cây căm xe thấm từ trong ra sau khi cắt và đọng lại thành khối. Lượng nhựa tích dần và thẩm thấu làm cho gỗ căm xe nguyên liệu nhìn vào có màu đỏ thẫm.

Quý khách còn điều gì băn khoăn hay chưa rõ về gỗ căm xe xin vui lòng liên hệ với nội thất Trung Hưng để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Xem thêm : Dấu hiệu để nhận biết gỗ căm xe như thế nào?

Bài viết liên quan