Sử dụng bông khoáng dạng ống hay dạng tấm với mục đích gì?

Tùy vào mục đích sử dụng mà ta có thể sử dụng bông khoáng rockwool dạng ống hay dạng tấm.Vật liệu bảo ôn có rất nhiều loại, mỗi loại lại có nhiều kiểu dáng kích thước khác nhau, chúng có thể khác nhau về hình dáng kích thước màu sắc mà còn khác nhau về mục đích sử dụng.

Mục đích sử dụng bông khoáng dạng tấm hoặc ống

Nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về vật liệu bảo ôn bông khoáng và mục đích sử dụng của từng loại. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ nói về cách sử dụng bông khoáng dạng ống hay dạng tấm vào mục đích gì?

Sử dụng bông khoáng dạng ống hay dạng tấm

Để biết được mục đích sử dụng của từng loại bông khoáng dạng ống hay dạng tấm ta cần phải đi tìm hiểu về hình dạng kích thước chi tiết của từng loại.

  1. Vậy bông khoáng dạng ống là gì?

Bông bảo ôn dạng ống hay còn gọi là bông ống định hình ( rockwool pipe section ) là loại bông được sản xuất từ sợi khoáng không gây cháy và bằng cách nung đá nóng chảy kết hợp với các sản phẩm tái chế thành ống khác nhau. Các ống được cắt dọc theo thành ống để tiện cho việc lắp đặt.

Phân loại: bông khoáng dạng ống và bông thủy tinh dạng ống, bông ống định hình có bạc, bông ống định hình không bạc.

Quy cách

– Tỷ trọng bông ống; 64kg/m3, 120kg/m3

– Độ dài; 1m/ống

  • Độ dày thành ống; 30mm, 40mm, 50mm, 60mm, 80mm, 100mm
  • Bề mặt phủ bạc hoặc không phủ bạc.

Đặc điểm kỹ thuật

Độ dẫn nhiệt; 0.035w/mk.

Chống cháy; loại A

Khả năng chịu nhiệt; -240~650

Độ ẩm; 95%

Ưu điểm sản phẩm:

Về khả năng kháng cháy; bông bảo ôn dạng ống không cháy, đã được kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn ASTM E- 136.

Về tính kháng âm; bông bảo ôn dạng ống không thấm nước, không hút ẩm.

Về tính khoa học; bông bảo ôn dạng ống có PH trung tính (PH 7) hoặc hơi kiềm đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn ASTM C 795, Jl S A 9504.

Về tính sinh học; bông bảo ôn dạng ống không tạo ra môi trường cho sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn.

Ứng dụng sản phẩm

Bông ống định hình được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống điều hòa không khí, mặt bích và trung tâm sưởi ấm. Đặc biệt với tác  dụng chống thấm nước cao và khả năng chống sốc bên ngoài đây là vật liệu lý tưởng cho các hệ thống đường ống mà nước có thể thâm nhập vào. Nhiệt độ hoạt động tối đa của bông ống 750℃ tùy vào tỷ trọng bông và bông và độ dày thành ống. Bông ống định hình còn là vật liệu cách âm, giảm ồn hiệu quả cao với những đường ống có lượng chất lỏng, không khí, hạt rắn được vận chuyển qua đường ống với vận tốc cao.

  1. bông khoáng dạng tấm.

Bông khoáng dạng tấm hay còn gọi là len đá hay bông khoáng cách nhiệt,cách âm, chống cháy.

Bông khoáng cách nhiệt có tỷ trọng cao nên bông khoáng được sản xuất đại trà dưới dạng tấm, đóng kiện rất dễ dàng khi vận chuyển đến chân những công trình cần dùng, cách nhiệt như cách âm phòng karaoke, phòng hát, phòng thu, văn phòng,nhà các hộ gia đình.

Quy trình sản xuất bông khoáng dạng tấm.

Dạng tấm được sản xuất trong lò nung, lò quay quặng khoáng ở nhiệt độ 1600℃. Những sợi khoáng liên kết đan xen vào nhau, với đường kính 6- 10micromet được thêm vào một loại chất kết dính để hạn chế phát tán bụi bông, được nén  lại thành dạng tấm, đóng kiện thành phẩm.

Ưu điểm của bông khoáng dạng tấm.

-Khả năng cách âm cách nhiệt và đặc biệt chống cháy cao.

-Hệ số dẫn điện dẫn nhiệt thấp.

-Hấp thụ âm thanh tốt, bền với môi trường.
-Bông khoáng dạng tấm với nhiều tỷ trọng khác nhau có nhiều ứng dụng, dễ vận chuyển thi công lắp đặt.
-Hệ số cách nhiệt; hệ số R (m2K/W) : 1.5

-Hệ số cách âm; – NRC ; 0.93

Ứng dụng của bông khoáng dạng tấm;

-Khả năng chịu nhiệt của bông khoáng từ 230℃ tới 850℃, nên dù không hoàn toàn ngăn cản được tác động của ngọn lửa quá nóng trong thời gian dài, bông khoáng dạng tấm vẫn trở thành loại vật liệu cách nhiệt, chịu nhiệt, vật liệu cách âm và phòng cháy phổ biến cho những công trình xây dựng.

Bông khoáng dạng tấm thường được thi công trong tường, vách thạch cao, dưới mái tôn hoặc dưới các lớp vật liệu tiêu âm  để mang lại hiệu quả cách âm cách  nhiệt cao nhất.

Với những đặc tính kỹ thuật và ứng dụng thực tế trên giúp chúng ta hiểu được phần nào về mục đích sử dụng của hai loại bông khoáng dạng ống và dạng tấm. Công ty TRUNG HƯNG hiện đang là công ty phát triển về sản phẩm bảo ôn tại hà nội đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng về tất cả các loại sản phẩm bảo ôn về phân loại đến kiểu dáng đem lại cho người tiêu dùng sự hài lòng về chất lượng sản phẩm.

xem thêm: Bông khoáng chống cháy có tốt không?

Bài viết liên quan