Hiệu quả chức năng tiêu âm của bông thủy tinh ra sao?

Là vật liệu bảo ôn, vật liệu trong xây dựng, bông sợi thủy tinh đang được các nhà thầu sử dụng rộng rãi với mục đích tiêu âm, cách âm, cách nhiệt tốt.

Bông thủy tinh có chức năng tiêu âm hiệu quả

Bông thủy tinh là tổ hợp các sợi dệt đan xen nhau, có số lượng lớn các lỗ nhỏ, là vật liệu tiêu ân, hút âm dạng sợi điển hình. Bông thủy tinh có thể đặt trong các bức tường, trên trần để gia tăng khả năng hấp thụ âm thanh, giảm thời gian dội âm, có lợi cho việc gia tăng độ rõ ràng của giọng nói, giảm tạp âm, tiêu âm, cách âm hiệu quả.

chức năng tiêu âm của bông thủy tinh

  1. Tính năng trong việc tiêu âm.

– Bông thủy tinh có tính hút âm trung cao tần tốt. Các nguyên tố ảnh hưởng đến khả năng hút âm tiêu âm gồm có độ dày, tỷ trọng, tỷ lệ khe rỗng.

– Khả năng hút âm trung tần thấp tỷ lệ thuận với độ dày của bông thủy tinh.

– Độ dày bông không đổi, tỷ trọng gia tăng, chỉ số hút âm trung tần cũng gia tăng, nhưng khi đạt đến một tỷ lệ nhất định vật  liệu trở nên bền hơn sức chặn lưu lượng vượt quá mức tốt nhất, chỉ số hút âm lại kém hơn.

Đối với bông thủy tinh có độ dày 5cm tỷ trọng 16/m3, hệ số hút âm thấp tần 125 Hz khoảng 0.2, trungcao tần (>500Hz) gần bằng 1 là hệ số hút âm tốt nhất. Khi độ dày >5cm, hệ số hút âm thấp, thấp tần càng tăng độ dày >1, hệ số hút âm thấp tần 125Hz cận 1.

Khi độ dày là 5cm không thay đổi, tỷ trong tăng cao, hệ số hút âm trần thấp không ngừng tăng. Tỷ trọng đạt 110kg/m3 thì tính năng hút âm tốt nhất, tần suất 125Hz cận 0.6-0.7. Khi tỷ trọng >120kg/m3 tính năng hút âm giảm vì vật liệu trở nên rắn hơn. Tỷ trong >300kg/m3, tính năng hút âm rất kém.

Khi ta để hai loại bông thủy tinh có khác tỷ trọng đặt bên nhau tạp thành hình thức tỷ trọng tăng dần cũng có thể tăng hiệu quả hút âm.

  1. Ứng dụng tiêu âm của bông thủy tinh.

Bông thủy tinh là vật liệu bảo ôn trong xây dựng, được sử dụng rộng rãi với mục đích tiêu âm hút âm cách nhiệt. Vì bề mặt thô sơ tạo bụi nên đa phần sử dụng ở những chỗ khuất, hoặc làm lớp lót trong các bức vách tiêu âm.

Bông thủy tinh do tính năng hút âm, tiêu âm cao nên thường được sử dụng rộng rãi những nơi có không gian rộng. Được sử dụng như vật liệu hút âm chủ chốt có thể chế thành dạng tấm hay ống tùy thích hợp với địa hình.

Bông thủy tinh thường được sử dụng trong những đia điểm có yêu cầu cao về âm thanh, như rạp hát, phim, thu âm nơi có không gian rộng.

Ngoài tính năng tiêu âm, cách âm bông thủy tinh còn chịu nhiệt tốt và không cháy nên được sử dụng để làm vật liệu cách điện cách nhiệt trong công nghiệp.

Hiện tại nước ta chưa có cơ sở hay công ty nào sản xuất bông thủy tinh trong nước, TRUNG HƯNG là công ty đi đầu trong lĩnh vực vật liệu bảo ôn đã nhập khẩu trực tiếp sản phẩm bông thủy tinh và phân phối độc quyền trong nước và ngoài nước. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao và  chất lượng đúng theo quy trình sản xuất. ít cạnh tranh nên sản phẩm có giá thành phù hợp, rẻ hơn so với các nhà cung cấp khác. Để được tư vấn và đặt hàng nhận báo giá tốt nhất vui lòng liên hệ: 0962859928/0913667802

Xem thêm: Bông thủy tinh có ngứa không

Bài viết liên quan