Gỗ Pơ Mu có đặc điểm gì khi sử dụng làm nội thất

Pơ mu là cây thân gỗ tự nhiên có lá thường xanh, cao 25 – 30m. Cây có vỏ màu ánh nâu – xám khi cây còn non. Ở những cây già hơn, trên vỏ các cây thì có vết nứt theo chiều dọc, có mùi thơm.

Các lá được sắp xếp trong các hệ thống cành nhánh nhỏ bằng phẳng, với các nhánh cây nhỏ nằm trê bề mặt phẳng. Lá trên cây trưởn thành các cặp chéo chữ thập đối, các cặp so le không cách hau đều đặn vì thế chúng biểu hiện như là các vòng xoắn 4 trên cúng một mức.

Gỗ Pơ Mu có đặc điểm gì

Đặc điểm của cây thân gỗ Pơ mu

Các nón đực có hình trái xoan hoặc hình trụ, dài khoảng 2,5mm, phần cuối trên chồi cây. Chúng có từ 3 đến 5 cặp vảy bắc. Các nón cái lớn hơn nhiều, dài 15 – 25mm va 14 – 22 mm, dạng hình cầu hay gần như hình cầu va chín vào năm thứ 2. Chúng có 5 – 8 cặp vảy bắc.

Trên mỗi vảy bắc co 2 hạt có cánh. Các hạt dài khoảng 4 mm, có góc cạnh và đầu nhọn. Trên các mặt trên và dưới có 2 chỗ phồng lớn chứa nhựa. Các cánh ở hai bên và không đều nhau.

Loài cây này không chịu được bóng râm, và cần có khí hậu mát mẻ, nhiều mưa. Nó mọc trên các loại đất ẩm trong các khu vực miền núi. Tại Việt Nam, nó mọc trên các địa hình đất đá vôi hay đất nguồn gốc granit từ độ cao 900 m trở lên.

Đặc đỉểm nổi bật của sàn gỗ Pơ mu.

  • Sàn gỗ pơ mu là vật liệu từ cây gỗ pơ mu. Bản gỗ có vân đẹp, đều, không bị mối mọt, có tác dụng xua đổi côn trùng. Theo kinh nghiêm dân gian thì gỗ pơ mu có khả năng chống muỗi. Ngoài ra gỗ pơ mu còn dùng để chiết xuất tinh dầu dùng để làm nước hoa và có tác dụng diệt khuẩn. Hỗn hợp chứa farnesol và nerolidol từ tinh dầu pơmu có tác dụng dẫn dụ côn trùng.
  • Gỗ pơ mu có rất nhiều ưu điểm trong thiết kế nội thất cũng như ngành công nghiệp xuất khẩu . Trong nội thất gỗ pơ mu thường được sử dụng làm sàn,làm vách trang trí…trong sản xuất gỗ pơ mu còn lợi ích kinh tế cao.

Tham khảo thêm : Trần gỗ tự nhiên đẹp và sang trọng

Bài viết liên quan